Ung Thư Bàng Quang Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Ung Thư Bàng Quang Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến bắt đầu từ các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một cơ quan rỗng ở vùng bụng dưới có chức năng lưu trữ nước tiểu.

Ung Thư Bàng Quang Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Ung thư bàng quang là loại ung thư thường bắt đầu nhen nhóm ở các tế bào (tế bào tiết niệu) nằm bên trong bàng quang của người bệnh. Các tế bào tiết niệu cũng được tìm thấy trong thận và các ống (niệu quản) nối thận với bàng quang. Ung thư biểu mô tiết niệu cũng có thể xảy ra ở thận và niệu quản, nhưng phổ biến hơn ở bàng quang.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán ngay ở giai đoạn đầu, nên sẽ có khả năng điều trị cao. Nhưng ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể quay trở lại sau khi điều trị thành công. Vì lý do này, những người mắc bệnh ung thư bàng quang thường cần xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm ung thư bàng quang tái phát.

Triệu chứng

Các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư bàng quang cần chú ý:

 • Sẽ có máu ở trong nước tiểu (tiểu dính máu), có thể khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc màu vàng cam cola, mặc dù đôi khi nhìn nước tiểu có vẻ trông bình thường và máu sẽ được phát hiện khi xét nghiệm
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đi tiểu đau
 • Đau lưng

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu đổi màu và lo ngại nước tiểu có thể chứa máu, hãy hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra. Ngoài ra, hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác khiến bạn lo lắng.

Nguyên nhân ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào trong bàng quang phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi này yêu cầu tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào bất thường tạo thành khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể bình thường. Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể vỡ ra và lan rộng (di căn) khắp cơ thể.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại tế bào khác nhau ở trong bàng quang đều có thể trở thành ung thư. Loại tế bào bàng quang nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư bàng quang. Các bác sĩ sử dụng thông tin này để xác định phương pháp điều trị nào có thể hiệu quả nhất cho bạn.

Một số loại ung thư bàng quang là:

 • Ung thư biểu mô tiết niệu. Ung thư biểu mô tiết niệu, trước đây gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, xảy ra ở các tế bào lót bên trong bàng quang. Các tế bào tiết niệu mở rộng khi bàng quang đầy và co lại khi bàng quang trống rỗng. Những tế bào này nằm bên trong niệu quản và niệu đạo, và ung thư cũng có thể hình thành ở những nơi đó. Ung thư biểu mô tiết niệu là loại ung thư bàng quang phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến tình trạng kích thích bàng quang mãn tính – ví dụ, do nhiễm trùng hoặc do sử dụng ống thông tiểu trong thời gian dài. Ung thư bàng quang tế bào vảy rất hiếm ở Hoa Kỳ. Bệnh này phổ biến hơn ở những nơi trên thế giới nơi nhiễm ký sinh trùng nhất định (bệnh sán máng) là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng bàng quang.
 • Ung thư biểu mô tuyến. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào tạo nên các tuyến tiết chất nhầy trong bàng quang. Ung thư biểu mô tuyến của bàng quang là rất hiếm.

Một số bệnh ung thư bàng quang bao gồm nhiều loại tế bào.

Các yếu tố làm tăng khả năng bị ung thư bàng quang

Các yếu tố  làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang là:

 • Hút thuốc. Hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang do gây ra các hóa chất độc hại tích tụ trong nước tiểu. Khi hút thuốc, cơ thể xử lý các hóa chất trong khói thuốc và bài tiết một số chất độc hại qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Người cao tuổi: Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên đối với người cao tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang đều trên 55 tuổi.
 • Là nam giới. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang hơn phụ nữ.
 • Tiếp xúc với một số hóa chất. Thận của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất độc hại từ máu và di chuyển chúng vào bàng quang. Vì lý do này, người ta cho rằng việc ở gần một số hóa chất nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Các hóa chất có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen và các hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, sơn, da, các ngành dệt may.
 • Điều trị ung thư trước đó. Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được điều trị bằng bức xạ nhằm vào xương chậu vì bệnh ung thư trước đó có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao hơn.
 • Viêm bàng quang mãn tính. Nhiễm trùng hoặc viêm tiết niệu mãn tính hoặc lặp đi lặp lại (viêm bàng quang), chẳng hạn như có thể xảy ra khi sử dụng ống thông tiểu trong thời gian dài, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số khu vực trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến chứng viêm bàng quang mãn tính do nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh sán máng.
 • Nguyên nhân di truyền. Nếu bạn bị ung thư bàng quang, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này lần nữa. Nếu một trong những người thân ruột thịt của bạn – cha mẹ, anh chị em hoặc con cái – có tiền sử ung thư bàng quang, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, mặc dù ít trường hợp bệnh nhân bị ung thư bàng quang di truyền từ gia đình. Tiền sử gia đình mắc hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (HNPCC), có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở hệ tiết niệu, cũng như ở buồng trứng, ruột, tử cung và một số cơ quan khác.

Phòng ngừa

Không có cách nào đảm bảo giảm 100% nguy cơ mắc ung thư bàng quang nhưng bạn có thể thực hiện các cách sau để giảm nguy cơ:

Ung Thư Bàng Quang Nguy Hiểm Như Thế Nào?

 • Bỏ hút thuốc. Nếu bạn không hút thuốc, đó là điều tốt. Nếu bạn hút thuốc, hãy tập cai thuốc. Các cách hỗ trợ về thực phẩm, thuốc và các phương pháp khác có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.Ung Thư Bàng Quang Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Hãy giữ an toàn nếu môi trường xung quanh có hóa chất. Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy tuân theo tất cả các hướng dẫn an toàn để tránh phơi nhiễm.
 • Tăng cường ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Chọn một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Những điều bạn cần biết về ung thư lưỡi


U tuyến giáp có nguy hiểm không?


Xem thêm các bài viết về ung thư tại đây:


Các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư dành cho bạn tham khảo:


Mozuku Fucoidan Nozomi 150 VIÊN – Viên uống hỗ trợ điều trị ung thư (Chính hãng 100%)


Nước cốt nhàu Vitalnoni


Thực phẩm chăm sóc sức khỏe GenK STF 100 Viên (Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư)


Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì có thể liên hệ với PharmaVina:

Pharma Vina – Đồng hành cùng sức khỏe Việt

Website: www.pharmavina.com

Hotline: 0397.539.336

Địa chỉ: C2 Vinhomes Dcapital, 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Fanpage: Pharma Vina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *