7 nguyên nhân hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Vì sao hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Hơi thở có mùi hôi hay gọi là hôi miệng có thể khiến bạn cảm thấy tự ti, xấu hổ khi giao tiếp, khiến bạn lo lắng. Đó là lý do các sản phẩm như kẹo cao su, kẹo bạc hà, nước súc miệng hay các sản phẩm chống hôi miệng được bày bán rất nhiều. Nhưng các sản phẩm chỉ là các cách xử lý ngắn hạn, không thể giải quyết dứt điểm vì không giải quyết được nguyên nhân chính.

Vì sao hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe và thói quen sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện tình trạng hôi miệng bằng cách giữ miệng và răng sạch sẽ. Nếu bạn không thể tự mình giải quyết tình trạng hôi miệng, hãy đến gặp nha sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để chắc chắn rằng tình trạng không trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng

Mùi hôi miệng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Một số người lo lắng quá nhiều về hơi thở của mình mặc dù họ chỉ có ít hoặc không có mùi hôi miệng. Những người khác bị hôi miệng mà không biết. Vì rất khó để biết hơi thở của bạn có mùi như thế nào nên hãy nhờ bạn thân hoặc người thân xác nhận xem bạn có bị hơi thở có mùi hôi (hôi miệng) hay không nhé!

Khi nào cần gặp bác sĩ

Vì sao hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Nếu bạn bị hôi miệng, hãy chú ý đến việc vệ sinh khoang miệng và đánh răng của bạn. Hãy thử thay đổi về lối sống, chẳng hạn như đánh răng và lưỡi sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa và uống nhiều nước.

Nếu bạn vẫn còn hôi miệng sau khi thực hiện các thay đổi, hãy đến gặp nha sĩ. Nếu nha sĩ cho rằng tình trạng nghiêm trọng hơn đang khiến hơi thở có mùi hôi, bạn có thể cần gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để tìm ra nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Nguyên nhân

Vì sao hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Hầu hết hôi miệng đều bắt đầu từ miệng của bạn. Có nhiều nguyên nhân hơi thở có mùi hôi có thể xảy ra, bao gồm:

  • Đồ ăn. Sự phân hủy của các mảnh thức ăn trong và xung quanh răng của bạn có thể dẫn đến nhiều vi khuẩn hơn và gây ra mùi hôi. Ăn một số loại thực phẩm như hành, tỏi và gia vị cũng có thể gây hôi miệng. Sau khi bạn tiêu hóa những thực phẩm này, chúng sẽ xâm nhập vào máu, được đưa đến phổi và ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Đây là nguyên nhân gây hơi thở có mùi dễ xử lý nhất.
  • Sản phẩm thuốc lá. Hút thuốc gây ra mùi hôi miệng khó chịu. Những người sử dụng thuốc lá cũng có nhiều khả năng mắc bệnh nướu răng, đây là một nguyên nhân khác gây hơi thở có mùi.
  • Không giữ miệng và răng sạch sẽ. Nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, các mảnh thức ăn còn sót lại trong miệng sẽ gây hôi miệng. Một màng vi khuẩn không màu, dính được gọi là mảng bám hình thành trên răng của bạn. Nếu không được chải đi, mảng bám có thể gây kích ứng nướu của bạn. Cuối cùng, nó có thể hình thành các túi chứa đầy mảng bám giữa răng và nướu của bạn. Giai đoạn đầu của bệnh nướu răng được gọi là viêm nướu. Bệnh nướu giai đoạn cuối kèm theo tình trạng tiêu xương được gọi là viêm nha chu. Lưỡi của bạn cũng có thể bẫy vi khuẩn tạo ra mùi hôi. Răng giả cũng có thể thu thập vi khuẩn gây mùi và các mảnh thức ăn, cũng như các dụng cụ răng miệng cố định hoặc tháo rời như niềng răng không được vệ sinh thường xuyên hoặc không vừa vặn.
  • Khô miệng. Nước bọt giúp làm sạch miệng, loại bỏ các hạt gây mùi hôi. Một tình trạng gọi là khô miệng hoặc xerostomia (zeer-o-STOE-me-uh) có thể là một phần của chứng hôi miệng vì bạn tiết ra ít nước bọt hơn. Khô miệng xảy ra một cách tự nhiên trong khi ngủ, dẫn đến tình trạng “hơi thở buổi sáng”. Mọi chuyện sẽ tệ hơn nếu bạn ngủ mà há miệng. Khô miệng liên tục có thể do tuyến nước bọt có vấn đề và do một số bệnh.
  • Các loại thuốc. Một số loại thuốc có thể gây hôi miệng do khô miệng. Cơ thể phân hủy các loại thuốc khác và giải phóng các hóa chất có thể bay vào hơi thở của bạn.
  • Nhiễm trùng trong miệng của bạn. Các vết thương do phẫu thuật sau phẫu thuật miệng, chẳng hạn như nhổ răng, cũng như sâu răng, bệnh nướu răng hoặc lở miệng, có thể gây hơi thở có mùi.
  • Các tình trạng miệng, mũi và họng khác. Những viên sỏi nhỏ hình thành trong amidan, được gọi là sỏi amidan hoặc sỏi amidan, được bao phủ bởi vi khuẩn có thể gây hôi miệng. Nhiễm trùng hoặc sưng tấy liên tục ở mũi, xoang hoặc cổ họng có thể dẫn đến chảy nước mũi sau. Đây là khi chất lỏng từ mũi chảy xuống phía sau cổ họng của bạn. Tình trạng này cũng có thể gây hơi thở có mùi.
  • Các nguyên nhân khác. Các bệnh như một số bệnh ung thư có thể gây ra hơi thở có mùi đặc biệt. Điều này cũng đúng đối với các rối loạn liên quan đến quá trình cơ thể phân hủy thức ăn thành năng lượng. Chứng ợ nóng liên tục, là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD, có thể dẫn đến hôi miệng. Một vật lạ, chẳng hạn như mảnh thức ăn mắc vào lỗ mũi, có thể gây hơi thở có mùi ở trẻ nhỏ.

Bạn có thể xem video sau nhé!

Các yếu tố rủi ro

Vì sao hơi thở có mùi hôi (hôi miệng)?

Nguy cơ hôi miệng sẽ cao hơn nếu bạn ăn những thực phẩm gây hôi miệng, chẳng hạn như tỏi, hành và gia vị. Hút thuốc, không giữ sạch miệng và một số loại thuốc cũng có thể góp phần gây ra chứng khô miệng, nhiễm trùng miệng và một số bệnh. Ngoài ra, các tình trạng khác như GERD hoặc ung thư cũng có thể là nguyên nhân hơi thở có mùi (hôi miệng).


Các bài viết về tai-mũi-họng


Bạn có thể xem các sản phẩm về chăm sóc răng miệng tại đây:


 

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì có thể liên hệ với PharmaVina:

Pharma Vina – Đồng hành cùng sức khỏe Việt

Website: www.pharmavina.com

Hotline: 0397.539.336

Địa chỉ: C2 Vinhomes Dcapital, 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Fanpage: Pharma Vina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *