Bạn có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2 không?

Bạn có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2 không?

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường týp 2 nhưng các nghiên cứu cho thấy một số người có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2.

 Thông qua thay đổi chế độ ăn uống và giảm cân, bạn có thể đạt và duy trì lượng đường trong máu bình thường mà không cần dùng thuốc.

Điều này không có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh đang diễn ra. Ngay cả khi tình trạng thuyên giảm, nghĩa là bạn không dùng thuốc và lượng đường trong máu vẫn ở mức khỏe mạnh, vẫn luôn có khả năng các triệu chứng sẽ quay trở lại. Nhưng một số người có thể sống nhiều năm mà không gặp khó khăn gì trong việc kiểm soát lượng glucose và các vấn đề sức khỏe đi kèm với bệnh tiểu đường.
Vậy làm thế nào bạn có thể đảo ngược bệnh tiểu đường týp 2? Chìa khóa dường như là giảm cân. Việc giảm cân không chỉ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường mà đôi khi giảm đủ cân còn có thể giúp bạn sống không mắc bệnh tiểu đường – đặc biệt nếu bạn mới mắc bệnh được vài năm và không cần dùng insulin.

Chế độ ăn ít calo

Bạn có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2 không?

Một số nghiên cứu ở Anh đã xem xét tác động của chế độ ăn rất ít calo đối với những người thừa cân mắc bệnh tiểu đường. Hai người đã theo chế độ ăn chủ yếu là chất lỏng với 625-850 calo mỗi ngày trong 2-5 tháng, sau đó là chế độ ăn ít hạn chế hơn được thiết kế để giúp họ duy trì số cân đã giảm. Cả hai nghiên cứu đều phát hiện ra rằng gần một nửa số người tham gia đã đảo ngược bệnh tiểu đường và giữ lượng đường huyết ở gần mức bình thường trong ít nhất 6 tháng đến một năm.
Đây là 1 kiểu ăn kiêng này hơi cực đoan. Nó có nghĩa là làm việc với một chuyên gia và phải kiểm soát chặt chẽ lượng calo bạn ăn. Nhưng khả năng nó có thể khiến bạn thuyên giảm có thể mang lại cho bạn động lực mạnh mẽ để gắn bó với nó.
Hầu hết những người đã khỏi bệnh tiểu đường loại 2 đều giảm được 12 kg trở lên. Họ cũng không mắc bệnh tiểu đường lâu như những người không thành công. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu kế hoạch giảm cân càng sớm càng tốt sau khi được chẩn đoán.

 Chuyện gì đã xảy ra?

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường týp 2, các tế bào giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu sẽ ngừng hoạt động bình thường. Các chuyên gia y tế từng nghĩ rằng chúng đã ngừng hoạt động vĩnh viễn, nhưng nghiên cứu cho thấy một số tế bào nhất định có thể quay trở lại. Những người giảm cân có lượng chất béo trong gan và tuyến tụy thấp hơn, và đối với một số người trong số họ, điều đó đã giúp các tế bào beta trong tuyến tụy giải phóng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu bắt đầu hoạt động trở lại.
Cơ hội giải cứu những tế bào đó là sớm nhất. Điều đó cho thấy các chuyên gia y tế có thể giúp mọi người giảm nhiều cân sau khi chẩn đoán hơn là thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống và kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc.

Tập luyện thể dục

Bạn có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2 không?

Hoạt động thể chất nhiều hơn là một cách để cải thiện bệnh tiểu đường, nhưng có thể khó giảm đủ cân để thuyên giảm chỉ bằng tập luyện. Tuy nhiên, khi kết hợp với những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn, tập thể dục sẽ có ích. Một chế độ ăn khiêm tốn, ít calo cộng với việc tăng cường đốt cháy calo có thể đưa bạn đến con đường thuyên giảm.
Một nghiên cứu yêu cầu mọi người hướng tới mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày và ít nhất 2 tiếng rưỡi tập thể dục vừa phải mỗi tuần – cùng với việc cắt giảm 500-750 calo mỗi ngày và tuân theo một thói quen dùng thuốc và insulin cụ thể – đã chứng kiến ​​hơn một nửa số họ đạt được lượng đường trong máu gần như bình thường mà không cần dùng thuốc. Một số cũng có thể giữ mức đó lâu dài.
Điểm mấu chốt: Việc giảm cân mới thực sự quan trọng. Tập thể dục có thể giúp bạn đạt được điều đó, nhưng bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Phẫu thuật để giảm béo

Loại phẫu thuật này giúp bạn giảm cân bằng cách thay đổi dạ dày và hệ tiêu hóa để hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn. Ngoài việc giúp bạn giảm cân, nó có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường theo những cách khác, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao. Một giả thuyết cho rằng nó ảnh hưởng đến các hormone trong ruột để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới 3/4 số người nhận thấy bệnh tiểu đường của họ đã thuyên giảm sau phẫu thuật giảm cân. Phẫu thuật cắt dạ dày và cắt dạ dày (còn gọi là cắt dạ dày) có kết quả lâu dài tốt hơn so với thắt dạ dày.
Phẫu thuật giảm béo nói chung là một lựa chọn khi chỉ số BMI của bạn ít nhất là 35 nếu bạn có vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng như bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng tốt nhất đối với những người mắc bệnh từ 5 năm trở xuống và không sử dụng insulin.
Nếu bạn béo phì và được chẩn đoán gần đây, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Vì là phẫu thuật nên có những rủi ro nghiêm trọng. Nhưng hầu hết những người đã thực hiện được điều này đều đã đảo ngược được bệnh tiểu đường của mình.

Nhịn ăn

Nhịn ăn có thể là một cách thiết thực để giảm cân vì nó khá đơn giản, nhưng nó không phải là phương pháp điều trị chính cho bệnh tiểu đường týp 2.
Một nghiên cứu rất nhỏ cho thấy phương pháp nhịn ăn trị liệu – không ăn và uống nhiều calo trong một khoảng thời gian nhất định – có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường týp 2. Ba người mắc bệnh tiểu đường đã tuân theo chương trình ăn kiêng gồm ba lần nhịn ăn 24 giờ mỗi tuần trong vài tháng. Họ sẽ chỉ ăn bữa tối vào những ngày họ nhịn ăn, bữa trưa và bữa tối vào những ngày họ không nhịn ăn, tập trung vào các bữa ăn ít carbohydrate.
Hai trong số những người tham gia nghiên cứu đã có thể ngừng dùng tất cả các loại thuốc trị tiểu đường và người thứ ba đã ngừng dùng ba trong số bốn loại thuốc của họ. Trong vòng 1-3 tuần, cả 3 đều có thể ngừng dùng insulin. Họ giảm từ 10% đến 18% trọng lượng cơ thể, tương đương 9-10kg
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn rất ít calo (500-600) 2 ngày một tuần và chế độ ăn bình thường vào những ngày còn lại đã giúp những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 giảm cân và giảm lượng đường trong máu tương đương với việc hạn chế lượng calo ở mức 1. 200-1.500 mỗi ngày .
Mặc dù nghiên cứu vẫn tiếp tục, một số nghiên cứu cho thấy hứa hẹn về việc nhịn ăn gián đoạn và một số lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu về việc nhịn ăn gián đoạn ở người mắc bệnh mãn tính đã giúp họ kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian vài tháng. Không rõ liệu lợi ích có còn tồn tại trong nhiều năm hay không nếu chế độ ăn kiêng này được tiếp tục trong suốt cuộc đời.
Nếu muốn thử nhịn ăn, bạn nên làm việc với bác sĩ để có được thông tin và hỗ trợ phù hợp để thực hiện việc đó một cách an toàn.

Có cách chữa trị bệnh tiểu đường không?

Có liệu pháp tự nhiên nào có thể chữa trị bệnh tiểu đường?

Không. Các liệu pháp tự nhiên như thở sâu bằng bụng, thư giãn cơ dần dần, tưởng tượng theo hướng dẫn và phản hồi sinh học có thể giúp giảm căng thẳng. Và căng thẳng cảm xúc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, học cách thư giãn là điều quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường của bạn.
Thuốc bổ sung cũng không chữa được bệnh tiểu đường. Một số chất bổ sung tự nhiên có thể tương tác nguy hiểm với thuốc trị tiểu đường của bạn. Những loại khác đã được chứng minh là giúp cải thiện bệnh tiểu đường của bạn, nhưng hãy luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.
Đừng tin tưởng tuyệt đối về những tuyên bố về việc chữa khỏi bệnh tiểu đường. Một phương pháp chữa trị thực sự sẽ được thử nghiệm nhiều lần trong các thử nghiệm lâm sàng với thành công rõ ràng.

Tế bào gốc có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường?

Bạn có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường týp 2 không?

Có nhiều thông tin về việc này nhưng cấy ghép tế bào gốc vẫn chưa phải là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.
Tế bào gốc là những tế bào có thể phát triển thành các loại tế bào khác. Các nhà khoa học đã đạt được một số thành công với tế bào gốc trong bệnh tiểu đường týp 1.

Cấy ghép tế bào đảo có phải là phương pháp chữa bệnh tiểu đường?

Việc cấy ghép tế bào đảo thành công có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh tiểu đường. Đó là một công nghệ đang phát triển và vẫn đang được nghiên cứu

Các tế bào đảo cảm nhận được lượng đường trong máu và tạo ra insulin.
Sau khi được cấy ghép thành công, các tế bào của người hiến tặng bắt đầu sản xuất và giải phóng insulin để đáp ứng với lượng đường trong máu. Quy trình này có thể mang lại sự linh hoạt hơn trong việc lập kế hoạch bữa ăn và giúp bảo vệ chống lại các biến chứng nghiêm trọng lâu dài của bệnh tiểu đường như bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận cũng như tổn thương thần kinh và mắt.
Người được cấy ghép phải dùng thuốc suốt đời để ngăn cơ thể đào thải tế bào của người hiến tặng.

Ghép tụy có chữa được bệnh tiểu đường?

Việc cấy ghép tuyến tụy là khả năng có thể xảy ra đối với một số người mắc bệnh tiểu đường týp 1. Nó thường được thực hiện ở những người mắc bệnh thận (thận) giai đoạn cuối.

Việc cấy ghép tuyến tụy sẽ giúp khôi phục việc kiểm soát lượng đường trong máu. Giống như bất kỳ dạng cấy ghép khác, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc suốt đời để giúp cơ thể chấp nhận tuyến tụy mới.

Những điều không hiệu quả!

Khi nói đến việc đẩy lùi bệnh tiểu đường, không có loại thuốc thần kỳ nào. Nếu bạn thấy một sản phẩm tuyên bố có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hoặc thay thế thuốc trị tiểu đường đã kê đơn cho bạn, hãy cẩn thận. FDA cảnh báo rằng nhiều thứ được tiếp thị bất hợp pháp chưa được chứng minh và có thể nguy hiểm, bao gồm:
Bổ sung chế độ ăn uống
Vượt quá số dược liệu
Thuốc thay thế
Sản phẩm vi lượng đồng căn
Thuốc theo toa
Họ phát hiện một số sản phẩm được cho là “hoàn toàn tự nhiên” có thuốc kê đơn không được liệt kê trong thành phần. Những thứ đó có thể thay đổi tác dụng của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc khiến bạn dùng quá nhiều thuốc mà không nhận ra.

PharmaVina gợi ý 1 số sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường tại đây

Tham khảo các bài viết khác về bệnh tiểu đường tại đây!


Hãy liên hệ với chúng tôi:

Pharma Vina – Đồng hành cùng sức khỏe Việt

Website: www.pharmavina.com

Hotline: 0397.539.336

Địa chỉ: C2 Vinhomes Dcapital, 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

FanpagePharma Vina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *